AXIT GIÁ TRỊ CỦA CHẤT LƯỢNG: BẢO VỆ TRƯỚC CÁC MÔI TRƯỜNG ĐIỆN KHẮC NGHIỆT (TIẾP KỲ 2)
  • hbmedia
  • |
  • 29/08/2019
  • |
  • 426 Lượt xem

Nhiễu loạn điện từ (EMI) là sự xáo trộn gây ảnh hưởng đến một thiết bị điện tử do nhiễu dẫn hoặc phát xạ điện từ, từ một nguồn bên ngoài. Nguồn này có thể là một vật thể nhân tạo hay tự nhiên bất kỳ mang các dòng điện thay đổi nhanh, ví dụ như các thiết bị điện tử khác (thiết bị bắt sóng radio, điện thoại di động, lò vi sóng) các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, những biến động của lưới điện, sét, v.v.

Các yêu cầu về tính tương thích điện từ (EMC) liên quan đến hai khái niệm cơ bản: mức độ phát xạ và khả năng miễn nhiễm (chống hỏng). Sự phát xạ từ tần số vô tuyến (RF) là một sản phẩm phụ của hoạt động điện hoặc hoạt động từ. Các chất phát xạ từ một thiết bị có thể gây ảnh hưởng tới các thiết bị khác và gây ra sự cố. Khả năng miễn nhiễm là thước đo về mức độ một hệ thống loại bỏ sự tác động từ các thiết bị khác. Cả mức độ phát xạ và khả năng miễn nhiễm đều là những nhân tố cần được xem xét trước khi quyết định lắp đặt một sản phẩm nào đó trong môi trường hiện tại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các thiết bị điện không thể xử lý được những nhiễu loạn từ các môi trường điện? Các nhiễu loạn EMI có thể làm gián đoạn dữ liệu đến hoặc từ video, làm suy giảm chất lượng hình ảnh, tăng thêm độ nhiễu, bắt đầu ghi video lại từ đầu, hoặc thậm chí gây ra những thiệt hại vĩnh viễn. Những sự cố này thường được biết đến với tên gọi là sự can thiệp điện từ, hoặc các sự cố EMI.

Các tiêu chuẩn quốc tế điều chỉnh các thiết bị điện Có một số tiêu chuẩn điều chỉnh về tính tương thích điện từ (phát xạ và miễn nhiễm) giữa thiết bị điện tử. Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế IEC đặt ra các tiêu chuẩn quốc tế cho những tác động điện từ do nhiễu dẫn hoặc phát xạ. Tại châu Âu, Ủy ban châu Âu về Tiêu chuẩn hóa Điện Kỹ thuật (CENELEC) thiết lập chuẩn mực châu Âu để kiểm soát tính tương thích điện từ (EMC). Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) quy định việc tuân thủ EMC trong Chuẩn luật số 47 của Bộ luật Liên bang (47CFR). FCC chỉ điều chỉnh về vấn đề phát xạ và nhiễu dẫn chứ không đưa ra các yêu cầu về miễn nhiễm.

Thiết kế của Axis đáp ứng đầy đủ và vượt trội các yêu cầu này Tất cả các sản phẩm của Axis đều đáp ứng các tiêu chuẩn về Thiết bị Công nghệ Thông tin (ITE), và các tiêu chuẩn EMC đã luật hóa là EN 55022/CISPR 22/FCC Phần 15 đối với phát xạ và EN 55024/CISPR24 đối với khả năng miễn nhiễm.

Ngoài ra, một số sản phẩm của Axis cũng tuân thủ các tiêu chuẩn chung về khả năng miễn nhiễm:

- Môi trường trong nhà, cửa hàng, văn phòng: EN / IEC 61000-6-1

- Môi trường công nghiệp: EN / IEC 61000-6-2

-  Môi trường đường sắt: EN 50121-4, IEC 62236-4

Các yêu cầu về tính miễn nhiễm trong môi trường công nghiệp khắt khe hơn so với môi trường văn phòng, và các yêu cầu về tính miễn nhiễm trong ngành đường sắt là nghiêm ngặt nhất. Các tiêu chuẩn về tính miễn nhiễm bao gồm việc kiểm thử đối với:

- Các chất phóng tĩnh điện (ESD)

-  Trường điện từ tần số vô tuyến

-  Xung nhiễu điện nhanh

- Xung nhiễu điện cao

- Nhiễu dẫn tần số vô tuyến

- Từ trường tần số nguồn

- Xung từ trường

Các sản phẩm của Axis luôn được kiểm thử và chứng nhận theo các tiêu chuẩn tương ứng tại các phòng thí nghiệm độc lập có uy tín. Để tăng cường sự an toàn trong trường hợp có thể xảy ra lỗi trong quá trình cài đặt, ví dụ như kết nối cáp không chuẩn, các sản phẩm của Axis được thiết kế sao cho các đầu vào điện có bảo vệ phân cực ngược và các cổng I/O có bảo vệ quá dòng. Mỗi bộ phận của hệ thống đều quan trọng đối với đến hiệu suất điện từ. Axis khuyến nghị các khách hàng nên sử dụng các loại cáp được bọc bảo vệ nếu có thể.

TAGS:

Chia sẻ bài viết