GIÁ TRỊ CỦA CHẤT LƯỢNG: KIỂM SOÁT THÔNG MINH MỨC ĐỘ SINH NHIỆT (KỲ 2)
  • hbmedia
  • |
  • 29/08/2019
  • |
  • 657 Lượt xem

Tất cả thiết bị điện tử đều sinh nhiệt trong quá trình vận hành, và camera IP cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Một trong những thách thức chủ yếu là lượng nhiệt dư quá nhiều trong camera ảnh hưởng đến hiệu suất của cảm biến hình ảnh và làm tăng độ nhiễu hình ảnh

Để hạn chế điều này, việc giảm nhiễu hình ảnh bằng kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi trong các kỹ thuật xử lý hình ảnh nhằm loại bỏ các tín hiệu gây nhiễu. Mục đích là để cải thiện chất lượng hình ảnh và làm giảm bớt băng thông sử dụng cho việc mã hóa. Tuy nhiên, camera phải có đủ năng lực điện toán để thực hiện việc xử lý hình ảnh này. Hơn nữa, có một nguy cơ lớn là các đối tượng trong hình ảnh sẽ bị làm mờ đi trong quá trình giảm nhiễu.

Axis đã chọn một cách tiếp cận khác. Bộ cảm biến hình ảnh được làm mát một cách cẩn trọng, và do đó nhu cầu giảm nhiễu kỹ thuật số đã bị loại bỏ. Ưu điểm của hệ thống này là nó không cần bất kỳ năng lực điện toán hoặc thiết bị bổ sung nào, chẳng hạn như quạt gió. Thay vào đó, nó loại bỏ các tín hiệu nhiễu “tận gốc”. Hơn nữa, vì không có bộ phận nào chuyển động, ví dụ như quạt gió, nguy cơ các linh kiện bị hao mòn là rất hạn chế.

Trong một sản phẩm với một thiết kế xử lý nhiệt đúng cách, nhiệt được truyền từ các linh kiện điện tử ra môi trường xung quanh theo ba bước sau:

- Bước 1: Trong nội bộ gói linh kiện bán dẫn.

- Bước 2: Từ gói linh kiện bán dẫn sang thiết bị tản nhiệt.

- Bước 3: Từ thiết bị tản nhiệt ra môi trường xung quanh.

Mục đích của thiết kế là tạo ra một đường dẫn nhiệt hiệu quả từ bề mặt gói linh kiện tới thiết bị tản nhiệt và ra môi trường xung quanh. Để đạt được điều đó, nhà thiết kế cần hiểu rất rõ những nguyên tắc cơ bản về truyền nhiệt, các nhân tố trong thiết kế có ảnh hưởng đến hoạt động sinh nhiệt, cũng như các loại vật liệu giao diện nhiệt hiện có trên thị trường.

 Các camera của Axis sử dụng các tấm đệm nhiệt thường thấy ở mặt dưới của bộ tản nhiệt, nhằm hỗ trợ sự truyền dẫn nhiệt từ linh kiện đang cần làm mát, như CPU hoặc bất kì linh kiện nào khác, tới thiết bị tản nhiệt. Ngoài ra, có cảm biến nhiệt độ nằm ở các phần khác nhau của camera để giúp giám sát và tối ưu hóa hành vi tỏa nhiệt.

Giải pháp OptimizedIR của Axis sử dụng thiết bị làm mát LED thông minh. Nếu một LED không được làm mát đủ, tuổi thọ của nó sẽ giảm mạnh. Thiết bị làm mát LED thông minh sử dụng thiết bị dán bề mặt SMD (Surface Mount Device) và thiết bị truyền nhiệt bằng đồng nhằm cải thiện hơn nữa sự truyền nhiệt.

Lợi ích cuối cùng của việc làm mát thiết bị cảm biến hình ảnh là giảm nhiễu hình ảnh, đồng thời giảm bớt nhu cầu sử dụng băng thông và hạ thấp chi phí lưu trữ.

 (Còn tiếp)

TAGS:

Chia sẻ bài viết