Sự kiện sắp diễn ra

VIETNAM ICTCOMM 2024

5 BƯỚC ĐỂ CHUYỂN ĐỔI VÀ ẢO HÓA HỆ THỐNG MẠNG VỚI ALLIED TELESIS

Giới thiệu : ngày nay các doanh nghiệp hoạt động ngày càng tăng tính cạnh tranh . Xu hướng toàn cầu hóa nghĩa là đối thủ cạnh tranh không chỉ ở trong một đất nước , một châu lục và đối thủ tồn tại ở bất cứ nơi nào trên thế giới . Những doanh nghiệp mới tham gia thị trường thúc đẩy và nắm bắt thị phần từ những đối thủ ra đời trước đây . Các công nghệ điện toán đám mây , AI và kết nối vạn vật (IoT) đang làm thay đổi cách thức tổ chức và cạnh tranh . Hơn nữa không chỉ công nghệ cho phép đổi mới , gián đoạn nó cũng cải thiện hiệu quả và mang lại cho tổ chức về lợi thế và cạnh tranh.

Bài viết này mô tả cuộc cách mạng công nghệ mạng , làm nền tảng cho hoạt động kinh doanh toàn cầu đang diễn ra sự biến đổi . Quan trọng hơn là 5 bước mà mọi tổ chức phải thực hiện để định vị hệ thống mạng , tận dụng tối đa công nghệ và chuyển đổi công việc kinh doanh sang một bước tiến mới .
Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch mạng : Với điện toán đám mây , cùng với sự gia tăng triển khai hệ thống AI và IoT , người quản trị mạng phải tập trung những điều cơ bản cho cơ sở hạ tầng mạng . Những nhà nghiên cứu và theo dõi ngành dự đoán chi tiêu cho IoT sẽ tăng 15% mỗi năm , đạt được con số kinh ngạc là một nghìn tỷ đô la vào năm 2020 . Đến năm 2025 sẽ có 80 tỷ thiết bị được kết nối và sẽ có 180 nghìn tỷ Gigabytes dữ liệu được tạo ra hàng năm.

 

Chỉ vài năm trước , việc quy hoạch hệ thống mạng vẫn còn chủ yếu tập trung vào việc cung cấp kết nối mạng LAN và mạng WAN . Ngày hôm nay việc truyền thông đã vượt xa độ tin cậy của việc kết nối , tối ưu hóa phân phối các ứng dụng và hiệu suất từ sự nhanh nhẹn , tự quản lý và mạng có thể lập trình .

Hiểu được nhu cầu của mỗi ứng dụng , cùng với việc ai ( hoặc cái gì ) sẽ sử dụng chúng là rất quan trọng khi chọn phương tiện và con đường tốt nhất để mang lại trải nghiệm tối ưu . Và với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị được kết nối, sự linh hoạt và nhanh nhẹn là chìa khóa để đối phó với nhu cầu mạng ngày càng tăng , thích hợp giữa thiết bị và ứng dụng . Trong khi các kết nối cơ bản có thể được thực hiện cho kết nối ngày nay , nhiều tổ chức vẫn vận hành nhiều mạng lưới khác nhau với giới hạn và không có sự liên kết đồng bộ .
Các bước mà mọi tổ chức nên tổ chức định vị hệ thống mạng trong tương lai :

Bước 1 : Áp dụng kết nối Internet Protocol (IP) ở mọi nơi

Trước khi chúng ta bắt tay vào khám phá một công nghệ cho tương lai , điều quan trọng là phải nhìn lại quá khứ và những thay đổi đã xảy ra trong 10 đến 15 năm qua đối với các ứng dụng , hệ thống và kết nối .

Trong lịch sử, mỗi hệ thống hoặc ứng dụng khác nhau trong một tổ chức đã được phân phối bằng cách sử dụng cáp thông tin liên lạc, công nghệ riêng biệt phần cứng và quan trọng hơn, một bộ duy nhất kỹ năng triển khai và quản lý - có ít hoặc không có tính tương đồng giữa các hệ thống .

Ví dụ : hệ thống camera quan sát sử dụng cáp đồng trục hoặc cáp quang để truyền tín hiệu . Song song với hệ thống cáp cung cấp tín hiệu cho camera , còn có hệ thống chuyển mạch , hệ thống lưu trữ dữ liệu video . Hệ thống điện thoại yêu cầu sử dụng cáp xoắn đôi của riêng nó để truyền tín hiệu , cùng với tổng đài PBX cho chuyển đổi cuộc gọi và giao tiếp với PSTN .
Bởi vì không có sự tương đồng trong cách các hệ thống được kết nối, triển khai hoặc quản lý, không có hiệu quả hoặc tính kinh tế theo quy mô có thể được tận dụng. Điều này dẫn đến chi phí lắp đặt nhân công và thiết bị tương đối cao và chi phí vận hành cao .

Mặc dù Giao thức Internet (IP) đã được phát triển vào giữa những năm 1970, nhưng phải đến những năm 1990 và sự phát triển của Internet và các trình duyệt web đồ họa như Mosaic, Netscape Navigator và Internet Explorer, IP mới được phổ biến rộng rãi trong các tổ chức doanh nghiệp và toàn thế giới .

Ban đầu được sử dụng để kết nối các máy tính cho các dịch vụ truy cập file , in ấn , cũng như truy cập Internet, không lâu trước khi IP ( Internet Protocol ) tìm thấy đường vào thế giới viễn thông như một phương tiện chuyển đổi mạng vận chuyển dựa trên mạch thành mạng dựa trên gói, dẫn đến sự ra đời về mạng hội tụ .

Từ đó, các tổng đài IP PBX đã xuất hiện trên thị trường, cùng với các hệ thống hoặc ứng dụng khác hỗ trợ IP như hội nghị truyền hình, CCTV và Hệ thống quản lý tòa nhà (BMS).

Bước 2 : thúc đẩy sự hội tụ mạng

Trong thế giới công nghệ, từ hội tụ mang nhiều ý nghĩa và theo thời gian đã được hiểu là những thứ khác nhau. Vào cuối Những năm 1990 và đầu những năm 2000, hội tụ là một thuật ngữ thường đề cập đến việc sử dụng IP cho thoại, video và dịch vụ dữ liệu - thường hoạt động chung trên một cơ sở hạ tầng .

Ngày nay, sự hội tụ được đề cập đến hội tụ giữa Công nghệ thông tin (CNTT) các hệ thống được sử dụng cho dữ liệu và Công nghệ vận hành (OT) được sử dụng để kiểm soát và giám soát hoạt động và các thiết bị trong một tổ chức .

Các công nghệ mạng , lưu trữ và hệ thống tính toán được gọi là hệ thống Công Nghệ Thông Tin . Các hệ thống kiểm soát , giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) được sử dụng trong hạ tầng nhà máy hoặc hệ thống quản lý tòa nhà (BMS) được sử dụng trong tòa nhà thương mại được coi là hệ thống OT . Các ví dụ khác về hệ thống OT bao gồm camera quan sát , kiểm soát ra vào , quản lý năng lượng và hệ thống cứu hỏa v.v.v
Những lợi ích của việc vận hành một cơ sở hạ tầng hội tụ bao gồm :

• Ít trùng lặp không cần thiết : triển khai nhiều mạng dẫn đến trùng lặp cơ sở hạ tầng cáp cùng với thiết bị chuyển mạch , làm tăng chi phí và giảm hiệu quả . Giải pháp mạng hội tụ là yếu tố giải quyết khó khăn này .
• Yêu cầu không gian và năng lượng : vận hành nhiều hệ thống mạng yêu cầu nhiều không gian truyền thông giữa các khu vực . Cần nhiều năng lượng hơn cho việc vận hành và điều hòa môi trường .
• Giảm nguồn nhân lực quản lý (triển khai và vận hành ) : triển khai và vận hành nhiều mạng , đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn vì số lượng thiết bị cần được quản lý và yêu cầu về kỹ năng cần thiết nếu có nhiều nhà cung cấp tham gia triển khai .
• Tăng tính linh hoạt , khả năng mở rộng : vận hành một cơ sở hạ tầng hội tụ có khả năng mở rộng và linh hoạt hơn cho tổ chức . Việc thêm một thiết bị mới vào hệ thống đơn giản hoặc triển khai một ứng dụng nhanh hơn vì không sử dụng cơ sở hạ tầng mạng sẵn có .
• Bảo mật cao hơn : sự phát triển ngày càng tăng của IoT và nhu cầu phát triển thiết bị kết nối đầu cuối ngày càng tăng , song song với đó là vấn đề bảo mật là cực kỳ quan trọng . Theo thông tin từ Gartner có hơn 90% tổ chức có cơ sở hạ tầng OT được kết nối tất cả các công nghệ của một tổ chức bao gồm cả IT và OT . Vận hành một cơ sở hạ tầng hội tụ mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức và một trong những lợi ích là giảm số lượng thiết bị cần được quản lý. Quản lý hạ tầng trên một giao diện duy nhất , mang lại lợi ích không chỉ giảm khối lượng công việc , mà còn cải thiện tính nhất quán và an ninh mạng .
Điều quan trọng là phải nhận ra rằng hội tụ mạng không chỉ là một thách thức về công nghệ, mà còn là thách thức cho một tổ chức. Để mang lại sự hội tụ, cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị kinh doanh khác nhau, đặc biệt là CNTT và OT, và cuối cùng chỉ có một chủ sở hữu của cơ sở hạ tầng hội tụ .
Bằng cách tận dụng một cơ sở hạ tầng hội tụ, duy nhất dưới sự kiểm soát của một đơn vị kinh doanh, các tổ chức có thể đạt được những cải tiến và hiệu quả hoạt động mạng CNTT / OT đáng kể .

Bước 3 : Điều phối hệ thống mạng

Với sự phát triển công nghệ mạng và quá trình chuyển đổi cơ sở hạ tầng mạng trong tương lai , vẫn còn rất nhiều thách thức cần vượt qua trong lĩnh vực mạng .
Vận hành một cơ sở hạ tầng hội tụ mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức và một trong những lợi ích đó là giảm số lượng thiết bị cần được quản lý. Điều này có thể được thực hiện thêm một bước nữa, sử dụng phần mềm để giảm khối lượng công việc hoạt động của cấu hình, khắc phục sự cố và quản lý tài sản - các khả năng ngày nay thường được gọi là điều phối mạng. Điều phối cho phép mạng được quản lý như một thực thể duy nhất, mang lại lợi ích không chỉ về giảm khối lượng công việc mà còn cải thiện tính nhất quán và bảo mật .

Nghiên cứu trong ngành chỉ ra rằng các yếu tố liên quan đến mối đe dọa về an ninh bao gồm virus (77%) , yếu tố nội bộ (73%) hoặc hacker bên ngoài (70%) , rò rỉ thông tin nhạy cảm và thông tin bảo mật (72%) , thiếu các thiết bị về xác thực (67%) và hơn 1/3 liên quan đến việc khai thác các backdoor được xây dựng vào các thiết bị IoT kết nối vào hệ thống .

Mặc dù công nghệ điều phối sẽ không loại bỏ những vi phạm bảo mật này, nhưng tính nhất quán mà nó mang lại đảm bảo chính sách bảo mật được triển khai . Nếu virus hoặc cuộc tấn công được xác định, các bản cập nhật cho chính sách bảo mật có thể được triển khai nhanh chóng để giảm thiểu thiệt hại gây ra.

Quản lý hệ thống mạng trên một thực tế độc lập , tự trị không phải là lợi ích duy nhất của các công nghệ điều phối . Một số nhà cung cấp đã mở rộng công nghệ này để mang lại các lợi ích khác như :

• Cấp phép tự động - thiết bị hoàn toàn mới chưa được cấu hình được thêm trực tiếp vào hệ thống và được nhận cấu hình tự động giảm thời gian và kỹ năng cần thiết để triển khai mới dịch vụ .
• Tự động nâng cấp - cho phép tự động nâng cấp cấu hình , firmware từ một nhóm thiết bị hoặc tất cả thiết bị thông qua hệ thống mạng và thực hiện khởi động lần lược các thiết bị đã điều chỉnh trước đó nhằm đảm bảo tối đa kết nối trong quá trình xử lý .
• Sao lưu tự động - tự động sao lưu và quản lý cấu hình tất cả các thiết bị trong hệ thống mạng .
• Tự động phục hồi – hoàn toàn tự động trong quy trình thay thế khi một thiết bị hư hỏng , chỉ cần kết nối và khởi động nguồn cho thiết bị , hệ thống sẽ tự động phục hồi trạng thái trước đây của thiết bị .

Bước 4 : Lập kế hoạch ảo hóa hệ thống mạng

Bộ điều phối mạng chủ yếu tập trung vào mục tiêu và kế hoạch quản lý hệ thống . Cần vượt qua các thách thức thông qua việc quản lý thiết bị , chẳng hạn như thời gian và nỗ lực cần thiết để quản lý và cải thiện tính nhất quán , bảo mật .

Tuy nhiên ảo hóa mạng còn được gọi là Software Define Networking (SDN) là tách thành phần control plane ra khỏi một thiết bị mạng . SDN cho phép network control có thể lập trình trực tiếp các cơ sở hạ tầng bên dưới như các ứng dụng và dịch vụ mạng . Nói một cách đơn giản bản chất của SDN là loại bỏ quá trình ra quyết định về cách chuyển tiếp lưu lượng mạng từ phần cứng mạng bên dưới đến một giao diện điều khiển lập trình tập trung .

Việc sử dụng ngày càng nhiều các máy chủ ảo hóa và lưu trữ và các ứng dụng dựa trên đám mây, cùng với nhu cầu về khả năng mở rộng , có nghĩa là ngày nay ứng dụng phải tốt hơn. Và với sự nhanh chóng tăng trưởng trong các thiết bị IoT được kết nối và tuyệt đối lưu lượng truy cập được dự đoán trước , mở đường cho các ứng dụng trong tương lai đòi hỏi một nền tảng cơ bản thay đổi công nghệ mạng . Đây là nơi ảo hóa mạng và SDN (Software – Define Network ) xuất hiện .

Một số lợi ích của công nghệ SD-WAN bao gồm :

• Bảo mật cao hơn – với mối quan tâm ngày càng tăng về bảo mật , đặc biệt là với sự hội tụ của CNTT và OT, SDN có thể mang lại khả năng bảo mật cao hơn. Thay vì dựa vào bảo mật điểm cuối hoặc kiểm tra một phạm vi mạng, SDN kiểm soát đưa ra quyết định về cách thức và nơi chuyển tiếp lưu lượng truy cập trên từng gói tin , có nghĩa là chúng hệ thống mạng phản ứng nhanh hơn với những thay đổi trong mô hình lưu lượng truy cập xuyên suốt một tổ chức .
• Trải nghiệm ứng dụng tốt hơn - cùng với bảo mật, một trong những lợi thế chính của công nghệ Software Define Network (SDN) là khả năng định hình và kiểm soát lưu lượng truy cập trên một từng ứng dụng và từng luồng dữ liệu cơ sở, cải thiện khả năng đáp ứng của mạng và mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn .
• Quản trị tập trung – tách thành phần phần cứng cơ sở và chuyển sang một giao diện quản trị tập trung được dễ dàng hơn . Bằng cách trừu tượng hóa (đơn giản hóa) control plan và data plan , SDN cũng có thể tăng tốc và đơn giản hóa việc phân phối dịch vụ mới không chỉ trên toàn mạng mà còn trên tất cả một hạ tầng ảo hóa .
• Linh hoạt hơn – hệ thống mạng được điều khiển bởi một bộ điều khiển tập trung làm cho hệ thống linh hoạt hơn và tạo điều kiện cho nhiều sự thay đổi diễn ra một cách nhanh chóng . Thực tế bộ điều khiển có khả năng lập trình cung cấp một mức độ linh hoạt , cho phép các tổ chức tạo một hệ thống mạng với các ứng dụng được đáp ứng chính xác , và phù hợp với nhu cầu kinh doanh .
Trong khi công nghệ ảo hóa mạng (Network Virtualization ) và Software Defined Networking (SDN) là những công nghệ tương đối mới . IDC dự đoán thị trường SDN sẽ tiếp tục tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm trước đến năm 2021 và bây giờ cho rằng SDN đang xuất hiện từ áp dụng sớm và bước vào giai đoạn phát triển chính cho công nghệ này .
Quản trị mạng nên chuẩn bị việc triển khai và áp dụng công nghệ ảo hóa mạng bằng cách đảm bảo yêu cầu cho tất cả những thành phần trong hệ thống mạng và đầu tư công nghệ ảo hóa .

Bước 5 : Giám sát hệ thống mạng dựa trên mục đích kết nối

Xây dựng hệ thống mạng dựa trên mục đích (Intent – Based Networking) là công cụ giúp kỹ sư mạng lên kế hoạch , thiết kế và vận hành hệ thống giúp cải thiện hoạt động của hệ thống , tăng tính sẵn sàng . Với công nghệ Intent – Based Networking mà Nhà phân tích Gartner Andrew Lerner hứa hẹn cung cấp mạng hoạt động ổn định hơn trên những thiết bị không đồng nhất . Điều này mang lại những lợi tích như giảm chi phí hoạt động , tối ưu hóa hiệu suất , tuân thủ các tiêu chuẩn và tăng trải nghiệm người dùng . Nơi xây dựng hệ thống mạng trên nền tảng ảo hóa có khả năng kiểm soát mạng thông tin giao diện lập trình điều khiển tập trung . Intent-Based Networking (IBN) thúc đẩy cấu hình mạng theo thuật toán, vì vậy nó có thể phản hồi nhanh hơn và mở rộng quy mô lớn hơn dựa vào sự can thiệp của con người .

IBN (Intent - Based Networking ) cho phép người quản trị di chuyển các cấu hình dòng lệnh và thay vào đó là việc sử dụng ngôn ngữ và giao diện đồ họa để thực hiện ý định .
Ví dụ : người quản trị muốn ngăn cản các thành viên của team kỹ thuật truy cập vào dữ liệu bán hàng , hoặc đảm bảo luôn luôn có 2 đường truy cập riêng giữa người dùng và các máy chủ . Những tiến bộ gần đây được xác minh chính thức và mô hình hóa ngôn ngữ như YANG cho phép IBN (Intent – Based Networking) trở thành một giải pháp thiết thực để trả lời câu hỏi “ Mạng của tôi có cấu hình chính xác không ? ”

Và IBN – Intent Based Networking tiếp tục là chìa khóa cho chu kỳ xác minh tính liên tục và biện pháp khắc phục . Liên tục kiểm tra cấu hình mạng đáp ứng mục đích kinh doanh và thực hiện các chỉnh sửa trong thời gian thực .

Tận dụng lợi thế mới của công nghệ và thay đổi hoạt động kinh doanh

 Với sự cạnh tranh ngày càng tăng , chưa bao giờ doanh nghiệp có nhu cầu lớn hơn nhằm thích ứng và hiệu quả hơn như thời điểm hiện tại . Các công nghệ điện toán đám mây (Cloud) , trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối vạn vật (IoT) cho phép các tổ chức chuyển đổi cách họ hoạt động và cạnh tranh để đặt những mục tiêu này .
 Trong lĩnh vực công nghệ hệ thống mạng đóng vai trò quan trọng , làm nền tảng cho sự chuyển đổi đang diễn ra trong các doanh nghiệp trở nên nhanh nhẹn và hiệu quả hơn .
 Điều quan trọng hơn , mạng hội tụ , tự động điều phối và ảo hóa cung cấp rất nhiều lợi ích cho một tổ chức bao gồm :
o Giảm chi phí đầu tư và chi phí hoạt động
o Tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao hơn
o Trải nghiệm người dùng với các ứng dụng tốt hơn
o Bảo mật cao hơn

> Video clip giới thiệu giải pháp: https://www.alliedtelesis.com/vn/en/solutions/sd-wan

Để tìm hiểu và trải nghiệm giải pháp và công nghệ SDN (Software Defined Networking ) , xin vui lòng liên hệ với chúng tôi :

  • Quản lý nhãn hàng Miền Nam: Ngô Thành Thắng – thang.ngo@qdtek.vn - 091 430 5555
  • Quản lý nhãn hàng Miền Bắc: Đào Bảo Trung – trung.dao@qdtek.vn - 098 366 6792
  • Kỹ sư giải pháp: Đào Hữu Sang – sang.dao@qdtek.vn - 0903 157 113

QD.TEK, thành lập năm 2004, là một trong những nhà phân phối hàng đầu các sản phẩm, giải pháp, công nghệ và cơ sở hạ tầng trong nhiều lĩnh vực như : Công nghệ thông tin tổng thể, IT, Giám sát an ninh, Viễn thông và Hạ tầng điện tại Việt Nam. QD.TEK đã có những đóng góp quan trọng trong nhiều dự án CNTT & An Ninh lớn có tính tổng thể, thẩm mỹ cao, an toàn, thuận lợi cho việc bảo trì bảo hành và tiết kiệm chi phí vận hành cho mọi công trình, góp phần đảm bảo đầu tư bền vững cho doanh nghiệp (www.qdtek.vn).

Tin tức mới nhât